phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo 1

Phân biệt đông trùng hạ thảo thiên nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo

Nhiều người cho rằng: đông trùng hạ thảo thiên nhiên nhiều dược tính hơn đông trùng hạ thảo nhân tạo. Sự thật có đúng như vậy không? Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt giữa đông trùng hạ thảo thiên nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo, hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi loại.

phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo 1

Thu hoạch đông trùng hạ thảo tự nhiên như thế nào?

Trên dãy núi Hymalaya hùng vĩ, có nhiều bộ tộc sinh sống, thậm chí họ còn sống ở độ cao 5000m, ngay sát với biên giới Tây Tạng (Trung Quốc). Vì khí hậu nơi đây khắc nghiệt, địa hình dốc nên người dân chủ yếu nuôi dê, bò lấy sữa, làm bơ. Để người dân có cuộc sống tốt hơn, chính quyền đã đưa ra chỉ định: Chỉ có những bộ tộc sống trên dãy núi mới được phép khai thác đông trùng hạ thảo, thời gian khai thác là trong tháng 7 mỗi năm.

Việc khai thác đông trùng hạ thảo trên dãy núi cao, địa hình hiểm trở không phải là một điều dễ dàng. Một điều đặc biệt, sản lượng đông trùng hạ thảo tự nhiên khai thác được mỗi năm rất ít. Do đó, sẽ có sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ Nông Nghiệp và lâm Nghiệp. Các bộ tộc trên vùng núi cao này sẽ bán lại cho các thương gia thông qua các phiên đấu giá.

thu hoặc đông trùng hạ thảo

Phân biệt đông trùng hạ thảo thiên nhiên và đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Quá trình hình thành và phát triển đông trùng hạ thảo thiên nhiên

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên chỉ xuất hiện vào mùa hè ở các vùng cao nguyên có độ cao từ 3500-5000m so với mực nước biển. Không chỉ quý hiếm mà đông trùng hạ thảo còn được các chuyên gia đánh giá là một trong những sản phẩm có thành phần dưỡng chất cao và phục vụ cho y học. Vào mùa đông bào tử nấm thuộc chi Cordyceps ký sinh vào ấu trùng của sâu bướm. Và hút các chất dinh dưỡng có trong sâu bướm để sinh trưởng. Đến mùa hè quả thể nấm vươn lên khỏi lòng đất từ xác vật chủ.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên rất hiếm, do đó giá thành của nó cũng khá cao. Hiện nay có hơn 507 loài đông trùng hạ thảo, nhưng chỉ có 2 loài đông trùng hạ thảo quý hiếm: Cordyceps sinensisCordyceps militaris. Tùy vào loại nấm ký sinh trên sâu bướm hoặc nhộng mà ta sẽ có tên đông trùng hạ thảo tương ứng.

Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris sẽ có màu cam bắt mắt nên còn được gọi một cái tên khác là hoa đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis thường được mọi người biết đến với cái tên đông trùng hạ thảo tây tạng.

dong trung ha thao tu nhien

Quá trình hình thành và phát triển đông trùng hạ thảo nhân tạo

Để thây thế cho đông trùng hạ thảo thiên nhiên với mứt độ khan hiếm và giá thành cao. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời những sản phẩm đông trùng hạ thảo nhân tạo. Với công nghệ hiện đại và phương pháp nuôi trồng tiên tiến, các kỹ sư đã dùng các vật thể: nhộng, sâu bướm,… và giá thể: gạo lứt huyết rồng, gạo tím than…

Đối với các giá thể gạo lức huyết rồng, gạo tím than, sau khi cho gạo và hỗn hợp chất dinh dưỡng vào sẽ được hấp tiệt trùng ở nhiệt độ 121 độ C trong vòng 2 tiếng và để nguội trong vòng 1 ngày. Sau khi để nguội, bắt đầu đưa vào cấy giống và được nuôi trồng ở nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp. Sau 2 tháng cấy giống, bạn bắt đầu thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo.

Phân biệt bằng hình dáng, kích thước và màu sắc.

Đông trùng hạ thảo thiên nhiên có phần thân nấm nhỏ hơn, phần ngọn khô và dài hơn do môi trường sống khắc nghiệt.

dong trung ha thao tu nhien
Đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo nhân tạo được nuôi trồng có phần thân mập và to hơn, đẹp mắt hơn. Do được chọn lựa vật chủ và phôi nấm kỹ càng ngay từ ban đầu.

đông trùng hạ thảo nhân tạo
Đây là 1 loại đông trùng hạ thảo nhân tạo

Thành phần chất dinh dưỡng.

Mặt dù môi trường sinh trưởng khác nhau nhưng nấm đông trùng hạ thảo tự nhiên và nấm đông trùng hạ thảo nhân tạo không chênh lệch nhau nhiều về hoạt chất dinh dưỡng và dược tính, được xem là một chín một mười.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng:

  • Đông trùng hạ thảo có chức năng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Với nguyên tố selen, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp.
  • Đông trùng hạ thảo còn có tác dụng tốt đến hệ thống tim mạch, cải thiện hệ thống sinh lý, bổ thận tráng dương.
  • Tác dụng của đông trùng hạ thảo với phụ nữ rất rõ ràng, có thể giúp phụ nữ: trẻ hóa da, chống lão hóa, nuôi dưỡng làn da từ sâu bên trong, giảm sạm – nám, cân bằng nội tiết tố.

dong trung ha thao knimus

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên đã quý hiếm và khai thác không hề dễ, do đó bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng đông trùng hạ thảo nhân tạo. Điều bạn cần làm là phân biệt được loại đông trùng hạ thảo thật và giả. Ở bài viết sau,đông trùng hạ thảo Knimus sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa đông trùng hạ thảo thật và đông trùng hạ thảo giả. Giúp bạn chọn lựa được sản phẩm đông trùng hạ thảo tốt và nơi bán uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *