nam dong trung ha thao 2

Nấm đông trùng hạ thảo những điều cần biết và lưu ý khi dùng

Nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) được nhiều người sử dụng bởi hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời có trong từng cây nấm. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nấm đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất. Bài viết này Knimus chia sẻ cho bạn những trường hợp nào không nên sử dụng ĐTHT.

1. Từ khi nào nấm đông trùng hạ thảo có mặt trong đời sống con người

Từ lâu, nấm đông trùng hạ thảo đã được dâng lên các bậc vua chúa, tướng quân triều đình. Chúng được đánh giá là một trong những loại dược liệu quý hiếm và ngang với nhân sâm. Và được phát hiện vào mùa hè với dưới dạng thân cỏ, ở các vùng cao nguyên có độ cao từ 3500m – 5000m so với mực nước biển.

Nấm ĐTHT có vị ngọt, tính ấm, đi vào 2 kinh phế và thận. Có công dụng dưỡng phế, bổ thận, ích tinh. Thường được dùng để chữa các bệnh như liệt dương, suy giảm ham muốn tình dục, di tinh, xuất tinh sớm.

Theo chuyên gia, ĐTHT có tác dụng đặc biệt với những người vừa mới ốm dậy, sau phẩu thuật. Bạn có thể hầm cách thuỷ 1g Đông trùng hạ thảo khô với tim, gà cùng ít hạt sen, long nhãn sẽ rất tốt cho sức khoẻ.

nam dong trung ha thao

2. Những trường hợp không nên dùng nấm đông trùng hạ thảo

 • Nấm đông trùng hạ thảo không thích hợp cho trẻ em dưới 5 tuổi. Theo Đông y, cơ thể trẻ nhỏ thường nóng hơn người trưởng thành, mà ĐTHT có tính ấm. Sẽ làm thân nhiệt của trẻ nóng hơn, không những không chữa được bệnh mà bệnh có thể nặng hơn.
 • Những phụ nữ có thai, cho con bú và trong giai đoạn kinh nguyệt.
 • Những người bị rối loạn đông máu: các hoạt chất Cordycepin trong nấm đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
 • Những người chuẩn bị phẩu thuật: đối với những người chuẩn bị phẩu thuật phải ngưng thời gian sử dụng ĐTHT trước 2 tuần, để tránh nguy cơ chảy máu quá nhiều trong quá trình phẩu thuật.
 • Đối với những người bị gan không nên sử dụng rượu ĐTHT.
 • Trong thời gian sử dụng ĐTHT không nên ăn các thức ăn cay, nóng.
 • Những mắc những căn bệnh như: đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng ĐTHT.

nam dong trung ha thao

3. Những thông tin không phải ai cũng biết về nấm đông trùng hạ thảo.

Theo chứng minh của các nhà nghiên cứu khoa học: phần thân của sâu non chỉ có tác dụng nuôi dưỡng cọng nấm. Khi nấm càng phát triển sẽ hút hết dưỡng chất từ sâu non để nuôi thân cây, do đó sâu non chỉ còn lại cái xác rỗng. Những dưỡng chất sẽ nằm lại hết vào phần nấm. Nên khi bạn sử dụng luôn cả phần con của ĐTHT bạn có thể sẽ bị nhiễm nhiều tạp chất, không mang lại hiệu quả cao.

ĐTHT mang lại 6 công dụng chính, giúp cho người sử dụng ăn ngon ngủ khỏe, cơ thể tiêu tan nhức mỏi, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường chức năng phổi thận, đầu óc minh mẫn và đặc biệt giúp con người kéo dài tuổi thọ.

ĐTHT được phát triển đặc biệt trong môi trường tự nhiên, bên cạnh đó nhu cầu sử dụng cao nên giá thành của loại sản phẩm này tăng cao. Việc khai thác ĐTHT trong tự nhiên chỉ diễn ra 1 lần trong 1 năm, sau khi khai thác chúng sẽ được phân loại và xếp vào những giỏ hàng khác nhau:

 • Loại 1: còn giữ lại được nguyên vẹn cả thân sâu và nấm, không bị gãy chân và to.
 • Loại 2: bị gãy thân sâu hoặc nấm, kích thước to.
 • Loại 3: bị gãy thân sâu hoặc nấm, có kích thước nhỏ.

 

nam dong trung ha thao 1

Đối với ĐTHT được nuôi trồng còn được gọi là nhộng trùng thảo. Đã được nuôi trồng thành công trong phòng thí nghiệm và được chứng minh có thành phần dưỡng chất không khác gì so với ĐTHT trong tự nhiên.

nam dong trung ha thao viet nam

4. Một số lưu ý khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo

 • Không chế biến ở nhiệt độ quá cao và quá lâu: Nhiều người thường có quan niệm rằng đun ĐTHT càng lâu càng ra được nhiều dưỡng chất. Nhưng trên thực tế, khi bạn đun quá lâu, sẽ làm cho các dưỡng chất có trong ĐTHT bị biến chất. Các thành phần có lợi cho sức khỏe sẽ bị phân hủy và thậm chí dẫn đến những hậu quả xấu. Nhiệt độ đun thích hợp để đun là tầm 70 – 80 độ là tốt nhất, sau đó hãm nước rồi dùng dần.
 • Sử dụng đúng liều lượng với sức khỏe thực tại: việc sử dụng nấm ĐTHT đúng liều lượng rất quan trọng. Một người bình thường khi sử dụng nấm ĐTHT từ 3g đến 8g/ngày. Sử dụng kiên trì 1 đến 2 tháng bạn sẽ thấy được kết quả rõ rệt. Nếu bạn quá lạm dụng và sử dụng quá liều lượng vào nấm ĐTHT bạn sẽ xuất hiện các biểu hiện: chảy máu cam vào ban đêm, mất ngủ,…
 • Bên cạnh đó, bạn không nên dùng nồi nhôm hoặc gang để chế biến ĐTHT và kiêng ăn đồ chay, nóng khi dùng ĐTHT.

Trên đây là những lưu ý bạn cần tránh khi sử dụng nấm đông trùng hạ thảo, knimus sẽ cập nhật thường xuyên những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng và sử dụng ĐTHT đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *