hoa dong trung ha thao

Hoa đông trùng hạ thảo – Chìa khóa mở “kho báu” sức khỏe

Thời tiết chuẩn bị sang hè là lúc những người dân chuyên đi thu hoạch hoa đông trùng hạ thảo bận rộn. Họ phải leo lên những vùng núi cao khoảng 5000m để tìm kiếm loại thảo dược quý này. Chúng được hình thành từ nấm Cordyceps và ấu trùng sâu bướm. Chẳng ai có thể lý giải được bằng cách nào mà nấm có thể xâm nhập vào cơ thể ấu trùng. Nhưng ai cũng biết rằng đây là một dược liệu thần kỳ và quý hiếm.

hoa dong trung ha thao

Nguồn gốc của hoa đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Hoa đông trùng hạ thảo được ví như “Kho báu Tây Tạng”, bởi lẽ vì giá trị kinh tế mà nó mang lại cho người dân nơi đây.

Theo như được kể, từ xa xưa không ai biết đến loại dược liệu này. Người dân ở đây nhận thấy đàn bò, cừu sau khi ăn một loại cỏ màu nâu thì sức khỏe trông tốt, ít bệnh, sinh sản tốt hơn dù sống trong thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, từ xa xưa đông trùng hạ thảo chủ yếu được dùng để tăng cường sức khỏe cho gia súc ở vùng cao. Về sau này, điều kiện phát triển, máy móc hiện đại, khoa học mới tìm ra những công dụng thật kỳ diệu của nó đối với sức khỏe con người.

hoa dong trung ha thao

Nguồn gốc trong tự nhiên

Hoa đông trùng hạ thảo mùa đông là sâu bướm, mùa hè sẽ sinh trưởng và vươn lên khỏi mặt đất. Tuy nhiên, số lượng ít và khó tìm, những người dân thu hoạch phải tìm kiếm thật kỹ mới có thể phát hiện ra những hoa đông trùng hạ thảo ẩn dưới lớp đất đá.

Có hơn 46 loại ấu trùng sâu thuộc chi Thitarodes có thể bị Ophiocordyceps sinensis ký sinh để tạo nên sự đa dạng của đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, dù là loại ký sinh nào chúng đều giữ nguyên bản chất và giá trị dược tính quý báu chung của đông trùng hạ thảo.

Trên thực tế chúng ta chỉ có thể tìm thấy hoa đông trùng hạ thảo tự nhiên ở một vài vùng núi cao ở Châu Á. Ở những nơi mà thời tiết có sự phân biệt rõ rệt giữa các mùa như: Tây Tạng, Thanh Hải, Tứ Xuyên, Cam Túc, Vân Nam, và một số nơi ở dãy núi Hymalaya hùng vĩ,…

Ngày nay, có một loại là ĐTHT Cordyceps militaris. Đây là loại được nghiên cứu và nuôi trồng nhân tạo. Sở dĩ được gọi tên như vậy là để phân biệt với ĐTHT Tây Tạng thuộc loại Cordyceps sinensis.

hoa dong trung ha thao

Thành phần dược tính có trong hoa đông trùng hạ thảo

Các loại hoa đông trùng hạ thảo thường giống nhau, dược tính chỉ tập trung nhiều ở phân thân nấm.

  • Phân tích sâu vào thành phần hóa học của hoa đông trùng hạ thảo cho thấy có hơn 17 loại axit amin khác nhau.
  • Thành phần chứa cực cao các chất: lipit, D- mannitol, hàm lượng cao các nguyên tố vi lượng ( Na, K, Si, Al,…). Tất cả đều là những thành phần quan trọng cho các ứng dụng trong y học về sau này.
  • Trong đó còn phải kể đến sự có mặt của hydroxyethyl-adenosin, hydroxyethyl-adenosin, cordycepin, adenosin và nhóm hoạt chất Hydroxy-Etyl-Adenosin- Analogs. Đây là những thành phần hoạt chất có giá trị cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
  • Ngoài ra, trong hoa đông trùng hạ thảo còn chứa hàm lượng cao các Vitamin: A, B2, B12, C, E, K,… Đây là nguồn cung cấp vi chất đầy đủ, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau những giờ làm việc mệt mỏi, cho những người sau khi bệnh hoặc sau phẫu thuật.

hoa dong trung ha thao

Đó là những dược tính có trong hoa đông trùng hạ thảo Tây Tạng. Tuy nhiên, giá thành của loại này thường rất cao vì độ quý hiếm. Chính vì thế hoa đông trùng hạ thảo được nuôi trồng tại Việt Nam sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của chúng ta. Dược tính của loại nuôi trồng tương đồng với loại tự nhiên. Không những thế còn giữ lại được tối đa dược chất do quy trình nuôi trồng khép kín và đặc biệt.

hoa dong trung ha thao

Có thể bạn quan tâm: Rượu đông trùng hạ thảo – Tuyệt phẩm cho sức khỏe

Cách lựa chọn hoa đông trùng hạ thảo

Thực tế, hoa đông trùng hạ thảo có nhiều chủng loại. Dựa vào hình dạng, chúng ta có thể lựa chọn cho mình một loại phù hợp. Loại bào tử to được đánh giá là tốt, bào tử chính là lớp phần màu vàng bám trên đầu. Đây là cơ quan sinh sản, nơi tập trung nhiều dưỡng chất nhất của một hoa đông trùng hạ thảo. Vì vậy, đầu bào tử càng to thì hàm lượng chất dinh dưỡng càng nhiều.

Cách phân biệt hoa đông trùng hạ thảo thật – giả

Vì hoa đông trùng hạ thảo hiện nay được sản xuất giả rất nhiều và ngày càng tinh vi. Nếu không quan sát kỹ rất có thể sẽ mua phải hàng giả kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Sau đây là một số phương pháp để bạn có thể lượng chọn được hoa đông trùng hạ thảo chất lượng:

hoa dong trung ha thao

Quan sát hoa đông trùng hạ thảo trực tiếp và kỹ lưỡng

Hoa đông trùng hạ thảo thật thì đầu sâu non và đầu thảo gắn liền với nhau một cách tự nhiên, không có vết nối giữa 2 phần.

Hoa đông trùng hạ thảo thật dạng sâu sẽ có nhiều vân, và cứ 3 vân sẽ tạo thành một gấp. Hoa đông trùng hạ thảo giả tạo ra bằng khuôn nên các nếp gấp thường đều hơn và nhìn không tự nhiên.

Phân biệt bằng khứu giác

Hoa đông trùng hạ thảo thật có mùi giống nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. Sản phẩm giả sẽ không có các mùi này.

Ước lượng trọng lượng khi cầm trên tay

Hoa đông trùng hạ thảo thật sẽ có cảm giác nhẹ như một cọng cỏ khô, hoa giả sẽ có cảm giác nặng tay hơn.

Phân biệt bằng vị giác

Khi nhai trực tiếp hoa đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi thơm, hoa giả sẽ có mùi nồng, cứng.

Đây là những cách để chúng ta có thể lựa chọn được hoa đông trùng hạ thảo thật, chất lượng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là nên lựa chọn những địa điểm bán hoa đông trùng hạ thảo uy tín để mua hàng.

Hoa đông trùng hạ thảo, một đông dược mang đến sức khỏe vàng cho mỗi gia đình. Hãy lựa chọn ngay nếu bạn mong muốn sở hữu một sức khỏe tốt ngay từ lúc này.

hoa dong trung ha thao

 

Liên hệ để nhận tư vấn: 0968 049 049

KNIMUS ĐỒNG HÀNH CÙNG SỨC KHỎE VIỆT
Địa chỉ: E42 Nguyễn Thế Lâm, Phú Thủy, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *