đông trùng hạ thảo tươi 1

Đông trùng hạ thảo tươi là gì? Tác dụng, cách dùng và cách bảo quản

Đông trùng hạ thảo tươi chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều thể khác nhau để bảo quản và sử dụng,nhất là đông trùng hạ thảo khô rất được nhiều người săn đón. Hiện nay, đông trùng hạ thảo được bán rộng rãi trên thị trường. Từ trước đến nay người tiêu dùng thường được biết đến Đông trùng hạ thảo(ĐTHT) được nuôi trồng từ nhộng tầmgạo lức huyết rồng. Vậy hàm lượng chất dinh dưỡng có trong Đông trùng hạ thảo từ gạo lức huyết rồng có khác gì với Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên?

Hàm lượng dược chất có trong đông trùng hạ thảo tươi

Hiện nay, Đông Trùng Hạ Thảo (ĐTHT) tươi được nuôi trồng khá nhiều từ các nguyên liệu chính như: gạo lức huyết rồng, nhộng tằm,…Trước khi đem ra thị trường tiêu thụ, các cơ sở sản xuất điều phải được kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong từng hộp ĐTHT.

đông trùng hạ thảo tươi 1

Các dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi được nuôi trồng từ gạo lức huyết rồng được thu hoạch sau 35 – 40 ngày. Nếu thu hoạch quá số ngày hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ bị giảm xuống. Vậy chất dinh dưỡng có trong đông trùng hạ thảo tươi gồm có những gì:

  • 17 acid amin hiếm đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.
  • Lipid là nguồn năng lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể.
  • D-mannitol – tác dụng trong điều trị và phòng chống hội chứng phù não, bệnh bài tiết nước tiểu, thiểu niệu…
  • Các nguyên tố vi lượng như Na, K… là thành phần quan trọng trong các enzyme, vitamin, hoóc môn. Chúng cũng tham gia vào một số phản ứng trao đổi chất, đóng vai trò hoạt hóa hoặc coenzym xúc tác.
  • Cùng các loại vitamin C, B12, K, A, E…

Tác dụng của đông trùng hạ tươi mang đến cho con người

Trong ĐTHT tươi có rất nhiều hoạt chất sinh học mà các nhà khoa học đang phát hiện dần nhờ vào các công nghệ hiện đại. Nhiều hoạt chất có dược liệu thần kỳ phải kể đến là: Cordiceptic acid, Cordy-cepin, Adenosine, Hydroxyethyl-adenosine, Polysaccharide, Selen..

  • Cordy-cepin là một dược chất có giá trị rất cao trong y học, tăng cường chức năng điều tiết cho hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, tiêu diệt ngăn chặn các tế bào ung thư,…Đây là một hoạt chất có trong ĐTHT được các nhà khoa học tìm cách khai thác tốt nhất.
  • Adenosine là một loại đường tham gia cấu thành nên DNA, ATP và chuyển hóa thành các chất Cordycepin. Chúng giúp cho cơ thể ổn định nhịp tim, tăng cường oxi trong máu, hỗ trợ vô sinh,…
  • Polysaccharide có trong đông trùng hạ thảo giúp thúc đẩy Lympho, tăng huyết thanh LGG và chức năng miễn dịch, ức chế tế bào ung thư,…
  • Selen được tìm thấy trong ĐTHT, đây là một yếu tố vi lượng thiết yếu, là trung tâm của enzyme glutathione peroxidase. Selen và một thành phần Cystine gắn vào enzyme của chuỗi peptide để bảo vệ sự ổn định bình thường khả năng thẩm thấu của màng tế bào và kích thích miễn dịch.

dong trung ha thao tuoi 2

Những tác dụng vượt bậc từ đông trùng hạ thảo tươi :

Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng tuyệt vời trong việc phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy. Dưới đây là một số tác dụng cơ bản của đông trùng hạ thảo :

  • Hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến thận.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư.
  • Hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến tim mạch.
  • Hỗ trợ điều trị những bệnh liên quan đến gan.
  • Phục hồi sức khỏe, tăng cường sự dẻo dai của cơ bắp.
  • Hỗ trợ điều tiết dung lượng đường trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, chống viêm nhiễm.
  • Tăng cường sinh lý, hỗ trợ điều trị vô sinh.
  • Trẻ hóa làn da.

Cách sử dụng và chế biến đông trùng hạ thảo tươi :

  • Hãm trà: Ngâm 5g sợi tươi hoặc 0,5 – 1g sợi khô, có hãm cùng 4g nhân sâm hoặc trà mạn, chè tươi với 300ml nước sôi để trong bình giữ nhiệt.
  • Nấu cháo: Cho thêm 5g sợi tươi hoặc 1g sợi khô vào tô cháo trước khi tắt bếp, hoặc bạn có thể tán thành bột và rắt lên cháo để thưởng thức.
  • Hầm, tần: Cho 1g sợi khô trước khi tắt bếp 5 phút.
  • Ngâm rượu: bạn cho 150g sợi tươi hoặc 15g sợi khô vào bình 1000ml rượu với nồng độ 30-40 độ, ngâm trong vòng 30 ngày. Sau đó, mỗi ngày uống 30ml trước khi ngủ 30 phút.
  • Ngâm mật ong: cho 150g sợi tươi hoặc 15g sợi khô cho vào bình đựng 500ml mật ong, ngâm trong vòng 1 đến 2 tuần. Sau đó, hòa 2 – 3 thìa vào 100ml nước ấm. Uống vào buổi sáng khi ngủ dậy.

cac mon an duoc che bien tu ĐTHT

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi như thế nào ?

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ thấp trong 3 – 4 tuần. Hoặc sấy đối lưu để trở thành đông trùng hạ thảo khô, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo tươi cũng là một cách bảo quản tốt mà các quý ông thích nhất. Hoặc ngâm mật ong với đông trùng hạ thảo tươi, thời gian bảo quản sẽ dài hơn, và dễ sử dụng hơn.

*Lưu ý : Trong quá trình bảo quản trong ngăn mát, có thể bạn sẽ thấy xuất hiện những bào tử trắng xuất hiện trên thân nấm, bạn nguy ngờ nó bị mốc và không dám sử dụng, nhưng trên thực tế đó là những hoa bào tử nấm nên bạn vẫn sử dụng bình thường nhé.

Bạn đã biêt Đông trùng hạ thảo tươi là gì rồi đúng không ? Và đông trùng hạ thảo Knimus tự hào là đơn vị nuôi trồng và sản xuất thành công đông trùng hạ thảo tại Bình Thuận. Đông trùng hạ thảo tươi là một trong những sản phẩm nổi bật và đem lại giá trị sức khỏe cho con người. Sản phẩm này được nuôi trồng theo công nghệ tiên tiến và có sự kiểm định từ các cơ quan chức năng về dược chất cũng như an toàn thực phẩm,.. Nhằm đem lại sản phẩm tốt nhất cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *