đông trùng hạ thảo tươi 1

Đông trùng hạ thảo là gì? Và những giá trị dược chất của đông trùng hạ thảo

Không phải ngẫu nhiên đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “vàng mềm” của Tây Tạng. Sự quý hiếm và những tính năng vượt trội của Đông trùng hạ thảo trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh khó chữa đã khiến nhiều người săn đón và ưa chuộng. Vậy đông trùng hạ thảo là gì? Chúng có những thành phần gì? Có tác dụng trực tiếp như thế nào đến sức khỏe con người? Những ai không nên sử dụng đông trùng hạ thảo? Đông trùng hạ thảo Việt Nam có tốt không?

đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gi?

Đông trùng hạ thảo (ĐTHT) là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette 1968 (trước đây phân loại thuộc chi Hepialus Fabricius,1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng.

Tên gọi “đông trùng hạ thảo” (tiếng Tạng: yartsa gunbu hay yatsa gunbu, tiếng Trung: 冬虫夏草, dōng chóng xià cǎo) là xuất phát từ quan sát thực tế khi thấy vào mùa hè nấm Ophiocordyceps sinensis mọc chồi từ đầu con sâu nhô lên khỏi mặt đất. Vào mùa đông thì nhìn cặp cá thể này giống con sâu (côn trùng), còn đến mùa hè thì chúng trông giống một loài thực vật (thảo mộc) hơn.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%B4ng_tr%C3%B9ng_h%E1%BA%A1_th%E1%BA%A3o

đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

Hiện trạng đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

ĐTHT là một loại thuốc quý trong đông y, khai thác khó khăn, có chức năng bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch,…Các nghiên cứu cổ truyền cũng như thực tại đã chứng minh được ĐTHT không có tác dụng phụ với con người và động vật.

Hiện nay do sự săn lùng và khai thác quá mức dẫn đến tình trạng ĐTHT trong tự nhiên đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Do đó, Các công ty dược phẩm, nhà nghiên cứu đã thử nghiệm và trồng ra những loại nấm ĐTHT trong môi trường đặc biệt, nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của loại nấm này. Do đó, giá thành của nó cũng rẻ hơn nhiều.

Hiện nay, có hơn 507 loài Đông Trùng hạ Thảo nhưng chỉ có một số chủng có dược chất. Trong đó, có 2 loại được biết đến nhiều nhất và có giá trị nhất: C.Sinensis, C.Militaris, C.Takaomontana, C.Isaria Tenuipes. Nhưng so với hiện tại chủng C.Militaris  có phần dược chất cao hơn 3 loài còn và được nuôi trồng & nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo việt nam có tốt không?

Với sự phát triển công nghệ sinh học hiện nay Cordyceps Militaris đã được trồng phổ biến ở Châu Á, trong đó có Việt Nam. Về giá trị dược tính thì đông trùng hạ thảo Cordyceps Militaris được trồng ở Việt Nam hay nước ngoài điều có dược tính như nhau. Tuy nhiên, để cho ra những cây nấm đông trùng hạ thảo có dược chất cao nhất phải tuân thủ quy trình nuôi trồng nghiêm ngặt và khí hậu thích hợp.

Để chọn được loại đông trùng hạ thảo thật và có dược liệu cao, bạn phải đến những nơi uy tín, không phải ai trồng được đông trùng hạ thảo cũng cho ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

dong trung ha thao viet nam

Những dược chất có trong Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo chứa thành phần dinh dưỡng và dược chất quý hiếm cao và được sử dụng nhiều trong y học:

  • Những thành phần dược liệu quý có trong đông trùng hạ thảo: Cordiceptic acid, Cordy-cepin, Adenosine, Hydroxethyl –adenosine, selen,…
  • 17 acid amin hiếm đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và tổng hợp protein cho cơ thể.
  • Lipid là nguồn năng lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể.
  • D-mannitol – tác dụng trong điều trị và phòng chống hội chứng phù não, bệnh bài tiết nước tiểu, thiểu niệu…
  • Các nguyên tố vi lượng như Na, K… là thành phần quan trọng trong các enzyme, vitamin, hoóc môn. Chúng cũng tham gia vào một số phản ứng trao đổi chất, đóng vai trò hoạt hóa hoặc coenzym xúc tác.
  • Cùng các loại vitamin C, B12, K, A, E…

Đây là những thành phần dược chất có trong đông trùng hạ thảo Tây Tạng, vì số lượng khan hiếm và giá thành đắt đỏ, bạn có thể tìm mua những loại đông trùng hạ thảo được sản xuất tại Việt nam. Về thành phần dược chất đã được kiểm nghiệm, chất lượng không thua kém gì các sản phẩm nước ngoài.

đông trung hạ thảo khô 50g

Tác dụng của đông trùng hạ thảo đến sức khỏe con người

Đông trùng hạ thảo có tác dụng bồi bổi cơ thể và hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Đặc biệt khi bạn biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách thì nó sẽ đem lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời với:

  • Nâng cao hệ miễn dịch: với thành phần Cordycepin có trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường chức năng điều tiết cho hệ miễn dịch, góp phần phòng chống bệnh tật, tăng sức đề kháng, tăng hiệu quả trị bệnh, tiêu duyệt và ngăn chặn các tết bào ung thư, tiểu đường.
  • Với các thành phần: Adenosine, D-Manitol, selen, cùng 17 loại axit amin khác có tác dụng chống loạn nhịp tim, tăng cường oxi trong máu, bổ thận tráng dương, giảm mỡ máu, tránh xơ vữa động mạch, tăng cường tuần hoàn máu đi khắp cơ thể, phục hồi các phế nan phổi bị hư do hút thuốc.

dong trung ha thao knimus

Cách dùng đông trùng hạ thảo hiệu quả

Dân gian ta có câu: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” nên nếu có điều kiện bạn hãy sử dụng loại nấm này hàng ngày. Mỗi ngày bạn hãy dùng từ 0,5-1g đông trùng hạ thảo khô, có thể nấu cháo hoặc pha với nước sôi ở nhiệt độ 60 – 80 độ C ngâm trong vòng 3 – 4 tiếng. Vì ở nhiệt độ quá cao sẽ làm mất một số dưỡng chất quý có trong đông trùng hạ thảo.

Sau đây là một số cách chế biến đông trùng hạ thảo:

  • Hãm trà: Ngâm 0,5 – 1g sợi khô có thể hãm cùng với 4g nhân sâm hoặc trà mạn/trà tươi với 300ml nước sôi trong bình giữ nhiệt. Dùng sau hơn 10 phút và uống thay trà.
  • Các món canh, tần, hầm, nấu cháo: cho 1g sợi khô trước khi tắt bếp 5 phút.
  • Ngâm rượu: 15g sợi khô hoặc 150g sợi tươi cho vào bình, đổ khoảng 1800ml rượu với nồng độ từ 30 – 40 độ C, ngâm trong nữa tháng, mỗi ngày uống khoảng 30ml trước khi ngủ 30 phút.

    Xem thêm : Rượu đông trùng hạ thảo – tuyệt phẩm cho sực khỏe

  • Ngâm mật ong: lấy 15g sợi khô hoặc 150g sợi tươi cho vào bình với khoảng 500ml mật ong, ngâm trong vòng nữa tháng là sử dụng được. Hòa 2 -3 thìa café vào 100ml nước ấm, uống vào buổi sáng khi mới ngủ dậy.

cac mon an duoc che bien tu ĐTHT

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo dành cho người bị bệnh:

  • Đối với những người ốm dậy, bệnh tiểu đường, thận, sau phẩu thuật: dùng tốt nhất khi ăn sống với liều lượng gấp 1,5 – 2 lần so với người bình thường.
  • Đối với người ung thư, truyền hóa chất, trị xạ: dùng tốt nhất khi ăn sống với liều lượng tăng gấp 3 – 4 lần so với người bình thường.
  • Đối với dạng sợi tươi dùng với liều lượng gấp 8 – 10 lần dạng sợi tươi.

Những đối tượng nào không nên sử dụng đông trùng hạ thảo ?

  • Nấm đông trùng hạ thảo không thích hợp cho trẻ em dưới 5 tuổi. Theo Đông y, cơ thể trẻ nhỏ thường nóng hơn người trưởng thành, mà đông trùng hạ thảo có tính ấm. Sẽ làm thân nhiệt của trẻ nóng hơn, không những không chữa được bệnh mà bệnh có thể nặng hơn.
  • Những phụ nữa có thai, cho con bú và trong giai đoạn kinh nguyệt.
  • Những người bị rối loạn đông máu: các hoạt Cordyceps trong đông trùng hạ thảo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
  • Những người chuẩn bị phẩu thuật: đối với những người chuẩn bị phẩu thuật phải ngưng thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo trước 2 tuần, để tránh nguy cơ chảy máu quá nhiều trong quá trình phẩu thuật.
  • Đối với những người bị gan không nên sử dụng rượu đông trùng hạ thảo.
  • Trong thời gian sử dụng đông trùng hạ thảo không nên ăn các thức ăn cay, nóng.
  • Những mắc những căn bệnh như: đa xơ cứng, lupus, viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo được đánh giá là một trong những đông dược tốt cho sức khỏe. Nếu có thắc mắc gì về đông trùng hạ thảo bạn hãy gửi tin nhắn về cho Knimus.vn, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về loại đông dược quý hiếm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *